Quan điểm trên được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đưa ra tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn trong cấp phép băng tần để triển khai mạng 4G nhanh nhất vào ngày 26/7.

Theo cuocsongso.org cho hay đến thời điểm hiện tại, trừ Công ty Cổ phần Dịch vụ viễn thông Toàn cầu (Gtel Mobile), các doanh nghiệp viễn thông gồm Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Vietnamobile (cung cấp thử nghiệm tại 10 tỉnh, thành phố) đã chính thức cung cấp dịch vụ 4G tới người dùng. Trong đó, VNPT, Viettel đã triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz với các băng thông 10 MHz, 15 MHz, 20 MHz, MobiFone hầu hết đã triển khai băng thông 10 MHz.

Lưu lượng mạng 4G thấp ảnh hưởng tới nhu cầu người dùng
Lưu lượng mạng 4G thấp ảnh hưởng tới nhu cầu người dùng

Số lượng người dùng mạng 4G ngày càng tăng

Hiện nay theo số liệu đưa ra tại cuộc họp cho biết, sau hơn một năm chính thức triển khai mạng 4G, đến nay đã có hơn 13 triệu thuê bao băng rộng di động phát sinh lưu lượng qua mạng, chiếm khoảng gần 30% tổng số thuê bao di động. Lưu lượng dữ liệu trao đổi trung bình qua mạng di động tại thời điểm năm 2018 đã đạt khoảng 136.934 thuê bao/tháng và gấp đôi so với thời điểm năm 2016.

Tuy nhiên, lưu lượng băng thông dành cho mạng 4G trên băng tần 1800 MHz đang quá thấp so với nhu cầu thực tế người dùng làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, tốc độ mạng 4G (hiện tốc độ trung bình Inetrnet của Việt Nam đứng thứ 75 trên thế giới).

Trước thực tế trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có phương án cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz để các doanh nghiệp viễn thông triển khai mạng 4G và hiện có 4 doanh nghiệp đăng ký, và đều là những doanh nghiệp đã triển khai mạng 4G thực tế tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay, băng tần 2.6 GHz vẫn chưa được cấp phép cho các doanh nghiệp sử dụng. Hiện giữa các bộ ngành liên quan, còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa thống nhất về quy trình, thủ tục thực hiện việc cấp phép.

không thể nào chấp nhận mạng 4G chậm như hiện tại

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ cuộc sống số, tại cuộc họp trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, mong muốn các bộ ngành cùng đồng thuận trong giải quyết các thủ tục để cấp phép sớm cho doanh nghiệp. Theo ông, không thể nào chấp nhận mạng 4G mà chất lượng kém như hiện tại.

Đại diện Bộ Quốc phòng thì cho rằng, việc cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz không chỉ giải quyết bức xúc cho doanh nghiệp viễn thông mà còn bảo đảm công tác thông tin trong hoạt động an ninh, quốc phòng.

Cấp phép khai thác băng tần, triển khai mạng 4G nhanh nhất
Cấp phép khai thác băng tần, triển khai mạng 4G nhanh nhất

Trong khi ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thiệt hại của doanh nghiệp, xã hội từ việc chậm trễ triển khai mạng 4G lớn hơn nhiều so với nguồn thu từ việc cấp phép.

Tiếp đó, đại diện các bộ Tài chính, Tư pháp cho biết không có vướng mắc về các quy định của pháp luật liên quan đến việc cấp phép băng tần 2.6 GHz. Các hình thức cấp phép, thi tuyển, đấu giá tăng tần đều tuân thủ quy định của Luật Tần số vô tuyến điện. Còn các vấn đề về nghĩa vụ tài chính đã được pháp luật quy định.

Với tinh thần trên, đại diện các bộ ngành đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần xây dựng, làm rõ từng phương án cấp phép khai thác băng tần cho doanh nghiệp viễn thông, đồng thời thống nhất phải làm đến cùng, thật cụ thể để có quyết định cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz sớm nhất cho các doanh nghiệp triển khai mạng 4G nhanh nhất có thể.