Việc tạm dừng thanh toán bằng thẻ điện thoại cho các dịch vụ nội dung số đã ảnh hưởng tương đối tới doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông và các doanh nghiệp nội dung. Những đơn vị này đã gửi kiến nghị tới cơ quan chức năng mong muốn lệnh cấm này sớm được gỡ bỏ.

Cuộc sống số cho biết, tại buổi họp giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông, diễn ra đầu tháng 5, thì ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vẫn cho biết, khi thực hiện dừng thanh toán thẻ cho các dịch vụ nội dung số, doanh thu của toàn tập đoàn VNPT chưa bị ảnh hưởng, doanh thu tháng 4 vẫn đạt 100% kế hoạch so với cùng kỳ và lợi nhuận tăng 15%. Tất nhiên doanh thu từ thẻ cào nói riêng thì đã giảm mạnh, chỉ bằng 20% tháng trước.

Nhưng tới buổi giao ban tháng 5 vào sáng ngày 7/6/2018, ông Hùng đã chia sẻ tin không vui là chính sách tạm dừng thanh toán thẻ cào di động cho các dịch vụ ngoài viễn thông đã làm cho doanh thu tháng 5 VNPT sụt giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, lũy kế 5 tháng đầu 2018 giảm 10% so với cùng kỳ.

Ông Hùng cũng cho biết doanh thu bán lẻ của VNPT trong tháng 5 chỉ đạt 96,1% so với cùng kỳ, giảm gần 4%; doanh thu dịch vụ viễn thông của Tập đoàn là 38,8%, bằng 100,2%.

Theo chia sẻ của cuocsongso.org ảnh hưởng nặng nhất là Tổng công ty VTC. Ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch VTC cho biết, trong tháng 5, VTC bị ảnh hưởng khá lớn của chính sách dừng thanh toán các dịch vụ nội dung số bằng phương tiện thanh toán thẻ cào. Theo ông Hải, việc ngừng thanh toán này làm các nhà mạng ảnh hưởng một phần, còn riêng với Tổng công ty VTC thì ảnh hưởng rất lớn. Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận toàn Tổng công ty VTC chỉ đạt 38%, doanh thu đạt 33% kế hoạch.

Chủ tích VTC chia sẻ, trước những khó khăn trên bản thân VTC cũng đang nghĩ cách khắc phục việc thanh toán dịch vụ. Tuy vậy theo ông nếu không thể dùng thẻ cào thanh toán thì sẽ ảnh hưởng lớn tới toàn ngành nội dung số, không chỉ riêng VTC.

Đại diện đến từ MobiFone, ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc, cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét có chính sách cho phép dùng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ nội dung số, bên cạnh đó nghiên cứu biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc dừng thẻ viễn thông thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông.

“Hiện tại, việc tạm dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ khác đã tạo ra khó khăn trong cung cấp dịch vụ của nhà mạng”, ông Cao Duy Hải, nói.

Trước những kiến nghị từ các doanh nghiệp, thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho hay về vấn đề quản lý thẻ điện thoại Bộ sẽ báo cáo lên chính phủ. Ông cũng cho biết từ trước đến giờ theo nguyên tắc thẻ cào vẫn sử dụng cho dịch vụ viễn thông và nhiều dịch vụ khác không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hải, sau khi xảy ra vụ án đánh bạc trực tuyến có dùng thẻ cào thanh toán cho dịch vụ đánh bạc, thanh toán bằng thẻ cào mới trở thành vấn đề cần xem xét. Cụ thể, khi thẻ cào được dùng cho dịch vụ khác ngoài dịch vụ viễn thông thì thuộc lĩnh vực quản lý dịch vụ thanh toán của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông không cấm dùng thẻ cào cho thanh toán. Nhưng khi thẻ cào được dùng cho các dịch vụ ngoài dịch vụ viễn thông thì các nhà mạng cần phải cân nhắc sử dụng để phù hợp với quy định pháp luật, nhất là khi hiện tại vẫn chưa có hành lang pháp lý rõ ràng (về sử dụng thẻ cào cho các dịch vụ ngoài viễn thông).

Tại buổi giao ban tháng trước của bộ này, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung chia sẻ Cục đang làm việc cùng Ngân hàng Nhà nước và sẽ tổng hợp ý kiến, đề xuất từ các nhà mạng, kiến nghị lên lãnh đạo Bộ về việc có thể dùng thẻ cào điện thoại thanh toán dịch vụ khác không, trên cơ sở này sẽ đề xuất cách quản lý thẻ cào phù hợp.