Chiếc điện thoại BlackBerry gây dựng được tên tuổi nhờ vào bàn phím chất lượng. Nhưng trong lịch sử, không chỉ BlackBerry mà rất nhiều nhà sản xuất khác cũng đã sáng tạo ra những thiết bị có bàn phím đặc biệt. Hãy cùng cuocsongso.org nhìn lại một số chiếc điện thoại thiết kế bàn phím thời xưa thú vị nhất.

Đã có nhiều thử nghiệm cho mẫu những chiếc điện thoại thiết kế bàn phím thời xưa, cho đến khi họ thiết lập nên thành phần quan trọng trên điện thoại đến tận ngày hôm nay. Với sự phát triển của tin nhắn như hiện nay thì bàn phím là thứ cần thiết để nhập văn bản. Ở thời kỳ đầu, ký tự xuất hiện trên các phím theo thứ tự bảng chữ cái (a, b, c), nhưng vì một phím chứa nhiều chữ, bạn cần gõ nhiều lần để có được đoạn văn mình muốn. Sau đó, bàn phím T9 và những công nghệ gõ tiên đoán khác khiến mọi việc trở nên dễ chịu hơn.

Điện thoại bàn phím từ thời xưa
Điện thoại bàn phím từ thời xưa

Do đó, những chiếc điện thoại của bạn chúng lại có kích thước nhỏ, thật khó để gõ bằng cả 2 ngón tay cùng lúc. Siemens SX1 và Nokia 7600 (ra đời năm 2003) giải quyết vấn đề bằng ý tưởng sắp xếp các phím trong 2 cột xung quanh màn hình. Đây cũng là một trong những chiếc điện thoại thiết kế bàn phím thú vị thời xưa.

Dòng máy Nokia 5510

Dòng máy Nokia 5510 (ra mắt năm 2001) tập trung vào việc gõ hơn là gọi điện. Nó dùng bàn phím QWERTY, nhưng được tách ra 2 bên màn hình và buộc điện thoại xoay theo một hướng ngang bất thường. Tiếp đó sản phẩm số chiếc điện thoại Nokia 6810 sau này cũng sử dụng cách sắp xếp tương tự.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thay vì đặt các chữ cái lên các phím số, đặt chúng ở phía sau? Sony Ericsson đã làm điều này với chiếc P910, cho phép người dùng lật phần bàn phím ra phía sau để gõ chữ. Một trong những chiếc điện thoại thiết kế bàn phím thời xưa thông minh.

Ngoài ra, Còn nhiều ý tưởng thú vị khác như M600 với 2 chữ trên một phím – nhấn trái cho một chữ cái và nhấn phải cho chữ cái còn lại. Nokia E55 cũng có 2 chữ/phím nhưng chỉ thay đổi bằng cách nhấn vào thông thường.

Dòng máy Nokia 5510 cho phép người dùng lật phần bàn phím ra phía sau để gõ chữ
Dòng máy Nokia 5510 cho phép người dùng lật phần bàn phím ra phía sau để gõ chữ

Bộ ba sản phẩm quay số thời xưa

Những chiếc điện thoại thiết kế bàn phím thú vị thời “cổ chí kim” chúng ta không thể bỏ quên bộ ba sản phẩm, đồ chơi số: Nokia 3650, Toshiba G450 và Samsung Serene là bộ ba sản phẩm có cách sắp xếp bàn phím rất thú vị khi đặt nó theo dạng điện thoại quay số thời cổ xưa. Tiếp tục với Motorola ROKR E8 chiếc điện thoại sở hữu bàn phím cảm ứng và đèn nền thay đổi (các chữ số biến mất, chức năng điều khiển phương tiện thay thế).

Nokia 3108

Thông thường một chiếc điện thoại thiết kế bàn phím thời xưa gồm có 26 chữ cái trong bảng chữ Latin phù hợp trên 10 phím chữ số. Nếu bạn muốn chuyển sang tiếng Trung thì sao? Nokia 3108 có bộ phận nhận dạng chữ viết tay với bút Stylus, giải pháp thông minh trước thời kỳ của màn hình cảm ứng. Để mở phần tương thích bút, bạn sẽ lật phần bàn phím về cạnh dưới theo cách giống như Sony Ericsson P910.

Sau đó, màn hình cảm ứng dần phát triển và ra đời khiến bàn phím trở nên lỗi thời. BlackBerry cố gắng giữ chúng tồn tại để cung cấp những phản hồi xúc giác thực tế với phím bấm, nhưng chính vì vậy những dòng điện thoại này dần sụp đổ (điện thoại mang thương hiệu BlackBerry giờ đây được sản xuất bởi TCL) do thời đại này là của màn hình cảm ứng.