Theo quy định cá nhân ký hợp đồng khi sử dụng thuê bao thứ 4 trở đi, sẽ hạn chế việc cá nhân giao kết cung cấp, sử dụng nhiều hơn 3 SIM và không có hiệu quả.

Ký hợp đồng hạn chế việc cá nhân giao kết cung cấp 

Như quy định về sửa đổi lại sim theo nghị định 49/2017, thì việc cá nhân sử dụng số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng viễn thông di động. Đối với những thuê bao di động trả trước đầu tiên. Người dùng phải thực hiện cung cấp thông tin và ký vào bản khai quy định tại điểm d Khoản 4 Điều này.

Ký hợp đồng hạn chế việc cá nhân giao kết cung cấp 
Ký hợp đồng hạn chế việc cá nhân giao kết cung cấp 

Theo thông tin cuocsongso.org cho hay, với quy định cá nhân phải ký hợp đồng theo mẫu của nhà mạng khi sử dụng và cá nhân ký hợp đồng khi sử dụng thuê bao thứ 4, (của mỗi nhà mạng) sẽ hạn chế việc cá nhân giao kết cung cấp, sử dụng nhiều hơn 3 SIM và không có hiệu quả.

Đồng thời việc ký kết hợp đồng cũng là một biện pháp mềm đối với việc các doanh nghiệp viễn thông. Theo đó các thuê bao di động cố tình hòa mạng sẵn SIM thuê bao, thông qua việc giả mạo thông tin thuê bao vẫn diễn ra từ bao lâu nay.

Cá nhân không phải ký hợp đồng khi sử dụng thuê bao thứ 4 trở đi

Theo đó, việc cá nhân ký hợp đồng khi sử dụng thuê bao thứ 4, thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, quy định phải ký hợp đồng nếu dùng nhiều hơn 3 SIM vì con số này phù hợp với quy định và thực tế. Tuy nhiên theo thông tin chia sẻ từ cuộc sống số, nhận thấy mục tiêu hạn chế giới hạn bằng hình thức ký hợp đồng không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó,  một phần doanh nghiệp không kiểm soát được việc, người dùng chuyển quyền sử dụng mà hợp đồng không được ký kết lại.

Trong dự thảo nghị định mới để thay thế Nghị định 49. Việc chuyển hữu sim và phải ký kết không được Bộ Thông tin và Truyền thông không đề cập đến việc các cá nhân ký hợp đồng với SIM thuê bao thứ 4 của tất cả các nhà mạng.

Tuy nhiên, như dự thảo đã đưa ra quy định thông tin thuê bao chỉ được sử dụng cho các mục đích, nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hoạt động quản lý nghiệp vụ. Bên cạnh đó, việc đưa ra quy định các cá nhân ký hợp đồng kh sử dụng thuê bao thứ 4, khai thác mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông.

Người dùng sử dụng thuê bao thứ 4 không phải ký kết hợp đồng
Người dùng sử dụng thuê bao thứ 4 không phải ký kết hợp đồng

Việc đưa ra quy đinh các cá nhân ký hợp đồng khi sử dụng thuê bao thứ 4, các cơ quan này cũng đề xuất các hành vi bị cấm khi cung cấp thông tin thuê bao, như cấm các hành vi giả mạo, sử dụng giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận pháp nhân của cá nhân, tổ chức khác để giao kết hợp đồng.

Hành vi nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ di động trả trước cho sim khi chưa hoàn thành việc nhập, lưu giữ đầy đủ, chính xác các thông tin thuê bao cũng không được phép. Ngoài ra, việc mua bán, lưu thông SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước cũng là vi phạm pháp luật.