Theo thông tin mới nhất từ cuocsongso.org, Viettel cho biết chiếc điện thoại siêu bảo mật lần đầu tiên lộ diện mang tên VIPPHONE được hãng ứng dụng công nghệ của dân sự.

Chiếc điện thoại siêu bảo mật chạy hệ điều hành Android 6.0 

Chiếc điện thoại siêu bảo mật do Viettel sản xuất, lần đầu tiên lộ diện trên thị trường. Điện thoại có tên VIP Phone và được nhấn mạnh tối ưu hoàn toàn cho các tính năng bảo mật. Dòng Sản phẩm số sử dụng giải pháp thông qua các chip bảo mật dữ liệu, phần cứng chuyên dụng như Solarin, BoeingBlack, Sikur thay.

Điện thoại siêu bảo mật VIP Phone cho phép mã hóa các cuộc gọi, tin nhắn hay dữ liệu được gửi qua đường dữ liệu mạng di động. Ngoài ra còn có thể cài thêm các ứng dụng mã hóa end-to-end, trao đổi trực tiếp thay vì thông qua máy chủ. Bên cạnh đó, dòng điện thoại bảo mật này còn được tự động xóa sau khi người dùng xem xong.

Chiếc điện thoại siêu bảo mật chạy hệ điều hành Android 6.0 
Chiếc điện thoại siêu bảo mật chạy hệ điều hành Android 6.0 

Đây không chỉ là một sản phẩm, mà còn là đồ chơi số hữu ích cho người dùng. Các phương pháp mã hóa sử dụng thuật toán AES-256, được Viettel khẳng định là thuật toán mã hóa mạnh nhất với các sản phẩm dân sự.

Các dữ liệu người dùng lưu trên chiếc điện thoại siêu bảo mật này, cũng được mã hóa và phải nhập mật khẩu để giải mã mỗi khi khởi động lại. Hệ thống cũng sẽ tự động xóa dữ liệu khi phát hiện nhập sai quá số lần quy định.

Nếu khách hàng trong trường hợp bị mất máy, người dùng cũng chỉ cần một tin nhắn thông qua số điện thoại quản lý để xóa toàn bộ dữ liệu của máy. Ngay cả khi thay sim mới không hợp lệ, thiết bị cũng tự động thông báo số điện thoại của sim mới và tự xóa dữ liệu của máy.

Mặt lưng của Vip Phone bằng da, khung kim loại

Một số tính năng khác của điện thoại siêu bảo mật VIP Phone, cũng hướng tới khả năng bảo mật như cảnh báo có thể bị nghe lén khi hoạt động ở mạng không mã hóa hoặc mạng 2G GSM. Ngắt các kết nối không an toàn như USB, thẻ nhớ, các kết nối khác về định vị, camera, microphone…

Thiết bị đồ chơi số mới này của Viettel chạy trên nền tảng Android khá cũ là Android 6.0. Trong khi các smartphone cao cấp khác hiện tại đã chạy Android 8.0 và chuẩn bị nâng cấp lên 9.0 vào cuối năm.

Mặt lưng của Vip Phone bằng da, khung kim loại
Mặt lưng của Vip Phone bằng da, khung kim loại

Tuy nhiên, một số dòng smartphone thiên về bảo mật trên thế giới như Blackphone cũng thường không dùng các phiên bản Android mới.

Dòng điện thoại siêu bảo mật của Viettel đã được hé lộ thời gian trước đây, nhưng vẫn chưa được bán phổ thông trên thị trường. Nhà sản xuất cho biết thiết bị chỉ hướng tới các khách hàng nhất định với yêu cầu cao về bảo mật của chiếc điện thoại thông minh này.

Cấu hình của máy ở mức “đủ dùng” với chip xử lý Snapdragon 430, RAM 2 GB, bộ nhớ 16 GB. Màn hình kích thước 5,2 inch Full HD và pin dung lượng 2.900 mAh. Hiện Viettel vẫn chưa công bố bán trên thị trường.