Làm sao để biết chiếc laptop mình đang dùng là Windows bản quyền hay là Win lậu, key dùng thử, key khuyến mại?

Bài viết này cuộc sống số sẽ giới thiệu cách kiểm tra xem bản quyền Windows trong máy của bạn có phải bản quyền chuẩn không.

Hiện nay khi mua máy tính ở một cửa hàng nào đó thì chắc chắn máy đã được cài Windows sẵn, có thể là Windows 7, Windows 8.1 hay Windows 10. Để thu hút khách hàng, một số nơi còn giới thiệu ngon ngọt là sẽ khuyến mại Windows bản quyền.

kiem-tra-may-tinh-su-dung-win-ban-quyen-hay-win-lau-2
Kiểm tra Windows bản quyền hay Win lậu

Tất nhiên là sẽ có cửa hàng họ thực hiện kích hoạt bản quyền chuẩn cho bạn, theo một cách nào đó, có thể là Activate by Phone. Và điều đương nhiên là họ sẽ không thể bỏ tiền ra mua key để kích hoạt cho bạn.

Nhưng dù sao Activate by Phone cũng là cách lấy bản quyền chuẩn, đa số máy tính có được bản quyền thật ở Việt Nam đều nhờ cách này. Ít ai có điều kiện mua key kích hoạt ngoại trừ những máy có bản quyền tích hợp sẵn trong máy.

Một số cửa hàng thì sẽ làm ăn ẩu hơn, họ sẽ dùng Tool hoặc dùng key lậu để kích hoạt cho bạn, và thông thường thời hạn sử dụng chỉ là 3 tháng hoặc là 6 tháng sẽ hết hạn.

Làm cách nào để kiểm tra Windows có bản quyền thật hay là Win lậu ?

Rất đơn giản lắm, bạn thực hiện như sau:

+ Bước 1: Mở cmd với quyền Admin (Click để xem thông tin nếu bạn chưa biết nhé) => Nhập lệnh slmgr/xpr vào => nhấn Enter để xem kết quả.

kiem-tra-may-tinh-su-dung-win-ban-quyen-hay-win-lau-1

+ Bước 2: Dựa vào kết quả hiển thị trong cửa sổ Windows Scrip Host để chúng ta xác đinh. Ví dụ như hình bên trên mình có thông báo là:

  • The machine is permanently activated thì có nghĩa là Windows của mình là bản quyền chuẩn.
  • Còn nếu thông báo là: Volume activation will expire ngày/tháng/năm (ngày/tháng/năm chính là thời hạn sử dụng) thì có nghĩa là Win bạn sử dụng là bản có thời hạn. Nó được kích hoạt bằng key dùng thử hoặc bằng Tool Cr@ck nào đó.
  • Còn nếu hiển thị thông báo là: Error: Product key not found thì có nghĩa là Windows chưa được kích hoạt.

Lời kết

Thủ thuật kiểm tra máy tính sử dụng Windows bản quyền hay Windows lậu chỉ đơn giản như trên, không có gì khó khăn.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !