Không phải lúc nào mạng internet nhà bạn cũng đều chạy ngon ơ không gặp sự cố nào cả. Nếu xảy ra sự cố kết nối mạng thì bạn phải làm sao nhỉ? Hãy cùng cuocsongso khám phá ngay những bí quyết này nhé.

Kiểm tra lại thiết bị kết nối và khởi chạy lại mạng

Nếu như thiết bị mạng nhà bạn có vấn đề thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra tất cả các thiết bị xung quanh khác có cùng kết nối internet để xem chúng có vấn đề gì hay không. Nếu như vấn đề ở đây thì bạn cần khởi chạy lại toàn bộ các thiết bị mạng. Đây là một cách đơn giản và dễ dàng nhất cho tất cả mọi người. Thêm nữa trong trường hợp này bạn cũng khởi động lại máy tính của chính mình.

sự cố kết nối mạng
sự cố kết nối mạng

Việc khởi động lại có thể khắc phục được nhiều lỗi hệ thống cũng như lỗi của thiết bị đó. Nếu như bạn khởi động lại mà vẫn không vào mạng được thì hãy thử một thiết bị di động khác xem sao. Nếu như bạn thử tất cả mọi cách đều không được thì bạn có thể khoanh vùng lỗi và có lẽ đây là lỗi do đường truyền cung cấp mạng.

Còn nếu trong trường hợp các thiết bị khác vẫn truy xuất mạng được thì lỗi hiển nhiên ở máy tính của bạn. Lúc này bạn hãy dùng phần mềm diệt virus để kiểm tra nhé.

Kiểm tra kết nối vật lý

Nếu vấn đề mạng vẫn không được khắc phục khi khởi động lại thì bạn hãy bắt đầu đi sâu vào các bước kiểm tra vật lý. Bạn hãy kiểm tra đường truyền dẫn được gắn vào chắc chắn mà không bị ai tháo ra.

Trong quá trình kiểm tra này bạn hãy xem qua tình trạng của các thiết bị mạng. Nếu thấy đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, hoặc đèn tín hiệu nguồn điện sáng nhưng không có kết nối, có thể đường truyền từ nhà mạng ISP của bạn có vấn đề. Nếu đèn tín hiệu không có dấu hiệu sáng thì có lẽ nó đã bị hỏng.

Khởi chạy tiến trình Windows Network Troubleshooter

Đây là một tiến trình có thể giúp bạn kiểm tra và sửa lỗi có liên quan đến kết nối mạng trên Windows. Bạn có thể sử dụng nó để xem xét vấn đề của mình bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng kết nối mạng ở khay hệ thống và chọn Troubleshoot Problems.

Cửa sổ Windows Network Troubleshooter sẽ khởi động và tiến hành kiểm tra, giải quyết vấn đề về kết nối mạng cho bạn. Nếu Troubleshoot phát hiện được vấn đề và sửa lỗi thành công, Windows sẽ tự động kết nối lại ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu nhận được thông báo lỗi với tên cụ thể nhưng Windows không thể sửa chữa tự động, bạn hãy lưu lại và nghiên cứu cách khắc phục phổ biến trên các trang công nghệ hay diễn đàn.

Trên đây là những thủ thuật giúp bạn có thể sửa lỗi mạng một cách nhanh nhất có thể. Hy vọng sẽ không quá khó đối với bạn.