Làm SEO là một trong những nghề đòi hỏi người làm phải có những kỹ năng nhất định. Bên cạnh việc tìm kiếm những thông tin, phân tích dữ liệu hay phân tích thị trường trực tuyến bằng thủ công, bạn cũng nên biết một số cách để tận dụng một số ứng dụng hỗ trợ. Nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ về những ứng dụng này, hãy để SEO Mũ Cối giới thiệu tới bạn Robots.txt. Vậy robots.txt là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Robots.txt là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, Robots.txt là một tập tin văn bản đơn giản hỗ trợ người dùng thu thập dữ liệu một cách tối ưu nhờ các thanh công cụ tìm kiếm. Tệp tin này có định dạng file là .txt và là một phần của Robots Exclusion Protocol (REP).

Robots.txt chính là tập hợp tiêu chuẩn web để điều chỉnh hành vi của robot web. Chúng được tạo ra nhằm mục đích thu thập dữ liệu web, truy cập, index nội dung và hỗ trợ người dùng một cách tối ưu nhất.

Robots.txt là gì ? Tìm hiểu mọi thông tin về Robots.txt

Robots.txt là gì ?

Đa số người dùng Robots.txt để ngăn trình thu thập dữ liệu gửi đi quá nhiều yêu cầu cho trang web của họ. Đồng thời, tệp Robots.txt cũng được dùng để quản lý lưu lượng truy cập của trình thu thập dữ liệu vào trang web và ẩn đi một trang khỏi Google.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng tệp Robots.txt

Khi sử dụng file Robots.txt, bạn cần phải rất cẩn trọng. Bởi bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì tệp tin này vẫn còn tồn tại nhược điểm gây ảnh hưởng xấu tới công việc của chúng ta. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chúng cũng xuất hiện nhược điểm. Chính vì thế, tìm hiểu kỹ càng về ưu và nhược điểm của Robots.txt sẽ giúp bạn hiểu hơn về tệp tin này và cũng hạn chế được những rủi ro nhất định.

Ưu điểm 

Nếu đã hiểu rõ được khái niệm cơ bản về Robots.txt, chắc chắn các bạn có thể đoán được phần nào ưu điểm khi sử dụng tệp tin này. Cụ thể như sau :

 • Chặn bọ trong quá trình setup hệ thống: Trong quá trình thiết kế website, mọi thông tin dữ liệu đều rất bừa bộn. Trong lúc đó, sử dụng tệp Robots.txt, chúng sẽ giúp bạn chặn bọ của Google để những con bọ đó không thể index những nội dung chưa hoàn thiện của bạn.
 • Chèn Sitemap: Sitemap chính là tấm bản đồ thu nhỏ để giúp bọ Google khám phá trang web của bạn. Nếu muốn Google có thể index hết được các nội dung quan trọng trên web, bạn cần phải sử dụng phần mềm để cài đặt Sitemap vào trang web của mình. Việc còn lại của bạn chỉ là khai báo các đường dẫn Sitemap vào tệp tin Robots.txt là được.

Tệp tin Robots.txt sở hữu nhiều ưu điểm có thể giúp bạn năng suất hơn trong công việc và ngăn ngừa đối thủ vượt mặt

 • Chặn bọ check Backlinks: Trong nghề SEO, có rất nhiều công cụ để hỗ trợ người sử dụng check Backlinks để tìm ra chiến lược mới, nâng cao vị trí của mình trên đấu trường trực tuyến. Có thể kể đến một vài công cụ nổi tiếng như Ahrefs, Majestic,… Để có thể chặn bọ Check Backlink của đối thủ, các bạn có thể sử dụng Robots.txt vào công việc này.
 • Chặn các thư mục nhạy cảm: Internet là một thế giới rộng lớn. Ở nơi đó, bạn có thể tìm được những dữ liệu tốt, đồng thời cũng tìm được những dữ liệu xấu. Chính mã nguồn trang web cũng ẩn chứa nhiều thư mục nhạy cảm. Nhưng bạn đừng lo lắng, sử dụng Robots.txt, chắc chắn mọi chuyện đã được giải quyết thật êm đềm.

Nhược điểm 

Đúng là Robots.txt đem tới cho chúng ta rất nhiều lợi ích tốt cho công cuộc tìm kiếm dữ liệu trên Internet. Tuy nhiên, khi sử dụng file này, các bạn cần phải thật cẩn trọng. Bởi chỉ cần một bước điều chỉnh sai, mọi thành quả SEO sẽ đều tan vỡ. Chính vì vậy, SEO Mũ Cối muốn đề cập tới các bạn một số hạn chế của Robots.txt như sau :

 • Lệnh Robots.txt có thể không được tất cả các công cụ tìm kiếm hỗ trợ
 • Với mỗi trình thu thập khác nhau sẽ cần phải sử dụng cú pháp khác nhau
 • Google có thể lập chỉ mục một trang bị chặn bởi Robots.txt nếu website đó được liên kết với các website khác.

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm những Robots.txt vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm gây ảnh hưởng lớn tới công việc của người sử dụng

Cách Robots.txt hoạt động

Robots.txt được hoạt động dựa trên các cú pháp. Các cú pháp đó được xem là ngôn ngữ riêng của các tập tin Robots.txt, trong đó có 5 thuật ngữ phổ biến nhất mà bạn cần phải biết, đó là :

 • Crawl – Delay: Đây là thông số được xác định bởi thời gian bots phải đợi trước khi chuyển sang phần tiếp. Nhờ thông số này mà người dùng có thể ngăn chặn các search engine load server tùy tiện.
 • User – agent: Đây là tên của các trình thu thập, truy cập dữ liệu. Bạn có thể khai báo tên search engine mà bạn muốn điều khiển như Googlebot,….
 • Sitemap: Được sử dụng để cung cấp các vị trí bất kì của sơ đồ trang web XML
 • Disallow: Đây là khu vực mà bạn muốn khoanh vùng không cho phép search engine truy cập để thu thập bất kỳ URL nào. 
 • Allow: Chỉ thị cho biết rõ các trang hoặc thư mục con nào trên trang web của bạn. 

Tệp tin Robots.txt hoạt động dựa trên cú pháp hay còn được gọi là ngôn ngữ riêng của chúng

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các bạn đã biết được robots.txt là gì. Mong rằng các bạn đã có cho mình thêm được nhiều thông tin bổ ích. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú về các thông tin liên quan tới SEO, hãy truy cập ngay tới: https://seomucoi.com/ để biết thêm nhé. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!