Cùng với tổ tôm, tam cúc được coi là một loại bài dân gian vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam. Nếu như những cỗ bài tổ tôm sẽ nghiêng về phía người nam chơi nhiều hơn thì với bài tam cúc, phụ nữ sẽ lựa chọn cỗ này. Lý do chính là bởi tam cúc đơn giản hơn, ít quân bài hơn, luật chơi cũng không lắt léo và đánh đố như thể loại bài kia. Thế nên nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về loại bài này và tìm cho mình phương pháp để giải trí, chúng tôi tin rằng bạn sẽ thấy hài lòng. Còn chần chờ gì nữa, cùng bắt đầu thôi.

Thông tin bài tam cúc
Thông tin bài tam cúc

Khái niệm của những quân bài trong Tam Cúc là gì?

Tuy rằng không phải là một trò chơi trò chơi online, thế nhưng những bộ bài tam cúc vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người khi lựa chọn để giải trí. Bài Tam cúc sẽ được phân định từ lớn đến nhỏ theo hình thức sau: tướng – Sĩ – Tượng – Xe – Pháo – Mã – Tốt. Các quân bài cùng tên thì sẽ có giá trị quân đỏ lớn hơn so với quân đen. Bởi thế, từ công thức này, bạn có thể rút ra một quy luật là: quân bài lớn nhất trong bộ bài tam cúc được gọi là quân tướng ông. Quân bài nhỏ nhất trong bộ bài tam cúc là quân tốt đen. Với hai ranh giới, quân tượng đen được coi là lớn hơn quân pháo đỏ. 

Ngoài ra, có một số bộ quân trong bài mà bạn không nên bỏ qua. Bộ đôi được coi là hai quân bài cùng màu, có cùng tên như đôi Sĩ điều, đôi Pháo đen. Bộ ba gồm ba quân Tướng Sĩ Tượng, Xe Pháo Mã có cùng màu. Ngoài ra thì Sĩ Tượng Xe hay là Tượng Xe Pháp thì không phải là một bộ ba. Bộ tứ tử và bộ ngũ tử lần lượt được coi là bốn quân tốt cùng màu hoặc năm quân tốt cùng màu.

Tam Cúc gồm bao nhiêu lá bài?

Bộ bài Tam Cúc gồm có tất cả 32 lá bài. Chúng có số lá tương tự với số quân của cờ Tướng, cũng được chia ra làm hai loại là quân đen và quân đỏ. Mỗi loại sẽ được ký hiệu và khắc họa vô cùng riêng biệt để người chơi có thể dễ dàng nhận biết và đánh cho chuẩn nhất. Hình ảnh trên lá bài cùng với chữ tượng hình sẽ đem lại cho bạn những thông tin vô cùng chính xác về lá bài đó. Với những quân tam cúc được in tương đồng với những quân bài tổ tôm hoặc là bài tây thông thường. Một bên mặt sẽ được in lên nội dung của quân bài, bên mặt còn lại sẽ được in họa tiết để tạo nên sự đồng nhất và mang lại sự thú vị khi chơi.

Bộ bài tam cúc
Bộ bài tam cúc

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn bộ bài tam cúc, cùng những khái niệm có trong bài. Tam cúc là một trò chơi dân gian truyền thống, đem lại cho bạn nhiều sự thú vị khi tìm hiểu và chơi. Ngoài trò này ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại trò chơi online khác để tự mình tìm hiểu và cảm nhận nhé. Chúc các bạn luôn có những phút giây giải trí thú vị.

>> Gamebai.club – Cộng đồng trò chơi lớn nhất Việt Nam