Những nhà tổ chức Ligue 1 thật ra sẽ chỉ bị kiện vì áp đặt các suất rớt hạng như một phần trong quyết định kết thúc sớm mùa bóng 2029-2020 do dịch bệnh Covid-19.

Thực tế thì đã có các nước hủy bỏ mùa giải VDQG giữa mùa dịch bệnh covid 19 như Bỉ, Hà Lan, Pháp nhưng các rắc rối pháp lý mới chỉ tìm đến những nhà lãnh đạo giải đấu hàng đầu nước Pháp. Nó không quá công bằng khi đội áp chót phải chấp nhận rớt hạng như Amiens SC, đội bóng đứng áp chót bảng xếp hạng Ligue 1 ở thời điểm mùa giải bị hủy bỏ, đã phải cùng với đội chót bảng Toulouse nhận hai suất rớt hạng và chính thức khởi kiện Ban tổ chức Ligue 1 ra tòa.

Khi thủ tưởng Edouard Philippe công bố quyết định cấm các hoạt động tụ tập đông người cho đến hết tháng 8 thì LĐBD Pháp đã quyết định hủy bỏ 2 giải bóng là Ligue 2 và Ligue 2 vào hôm 30-4. Từ đó BLĐ Pháp đã công bố thứ hạng chung dựa theo điể số trung bình của các trận đã đấu.

Như những gì đã du doan bong da mặc dù chỉ kém đúng 4 điểm thôi nhưng các đội đã phải giành suất xuống hạng như Nimes, Amiens SC, họ cho rằng với việc này là sự bất công với những đội áp chót khi còn tới 10 vòng đấu nữa mới kết thúc giải đấu. Vì thế cơ hội để chạy đua của họ vẫn đang còn để tích lũy được điểm số.

Ban tổ chức Ligue 1 sắp hầu tòa vì hủy bỏ mùa giải sớm
Ban tổ chức Ligue 1 sắp hầu tòa vì hủy bỏ mùa giải sớm

Chủ tịch CLB Bernard Joannin cho biết việc xử rớt hạng là đòn đánh trời giáng mà Ban tổ chức Ligue 1 dành cho đội bóng của ông, đây được xem như hành động thiếu công bằng và không phủ nhận mọi sự cố gắng và nỗ lực của các đội bóng khi đi qua từng vòng đấu. Hoặc chúng ta có thể nói đến giải bóng đá lớn như Ngoại hạng Anh, kết quả bóng đá ngoại hạng anh vẫn được giữ nguyên và chưa có thông tin gì đến việc hủy giải hoặc công bố sớm ngôi vô địch vì đó là điều không công bằng.

“Chúng tôi buộc lòng phải đưa vụ việc ra tòa án để hy vọng Ban tổ chức Ligue 1 thay đổi quyết định. Trong văn bản, Amiens SC không đề cập đến việc kết thúc sớm mùa giải mà chỉ quan tâm đến khả năng trụ hạng của CLB mà thôi”, chủ tịch Bernard Joannin phân tích trên báo bóng đá quốc tế.

Từ đó Amiens SC đã đưa ra giải pháp và đề xuất giữ nguyên số lượng đội sau mùa giải 2019-20 tức là không có đội rớt hạng.