Seagame là một sự kiện thể thao đặc biệt của các quốc gia Đông Nam Á. Vậy Seagame có bao nhiêu nước tham gia? Mời bạn cùng Cuocsongso.org tìm hiểu qua bài viết

Sea Game là gì?

SEA Game là từ viết tắt của South East Asian Games, là một sự kiện đại hội thể dục thể thao của các nước Đông Nam Á. Được tổ chức thường niên 2 năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Thể thao Châu Á và Olympic.

Tất cả các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á sẽ tụ tập về nước chủ nhà đứng ra tổ chức để tiến hành thi đấu. Các môn thể thao trong kỳ đại hội sẽ được Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành. Cùng với đó là sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế, Hội đồng Olympic châu Á.

seagame có bao nhiêu nước tham gia

Thời gian và địa điểm tổ chức Sea Game

Theo các quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì sự kiện thể thao này sẽ được diễn ra khoảng 2 năm 1 lần, được tổ chức vào các năm lẻ. Những quy định chi tiết nhất về lịch thi đấu, các điều chỉnh thay đổi đều phải được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 quốc gia chuyên đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự tổ chức được phân chia ra lần lượt theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt không thể tổ chức phải báo lại với Ban tổ chức ít nhất 1 năm để làm việc lại.

Thông qua mỗi kỳ đăng cai tổ chức Seagame, các quốc gia sẽ có cơ hội quảng bá văn hóa đất nước của con người. Đồng thời cũng giúp người dân quốc gia đăng cai có thêm cái nhìn mới mẻ và yêu thích Seagame hơn. Mỗi mùa Seagame đi qua, doanh thu về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng tăng lên đáng kể.

Seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể:

  • 2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2. Đó là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó là 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% trong tổng số huy chương. Ngoại trừ điền kinh, các môn thể thao dưới nước và môn bắn súng. Đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi, phải có tối thiểu ít nhất là 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng phải được ưu tiên.

Seagame có bao nhiêu nước tham gia?

Sea Games dành riêng cho 11 nước ở khu vực Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Timor Lester.

Các quốc gia sẽ đăng ký bộ môn tham gia cùng với danh sách các vận động viên, huấn luyện viên cũng như quan chức thể thao trong khu vực.

Mục đích chính của đại hội seagames đó là nhằm giao lưu học hỏi, thi đấu nhiều môn thể thao theo danh sách chính thức được đề bạt bởi chính nước đăng cai cùng các liên đoàn thể thao có liên quan. Qua đó giúp các nước gắn kết với nhau và tăng trưởng kinh tế, sự đoàn kết khu vực.

Những môn thể thao tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về seagame có bao nhiêu nước tham gia sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

Bạn có biết copa america mấy năm 1 lần và được tổ chức ở đâu không? Có phải man city thay đổi logo hay không? và ý nghĩa trên logo của đội bóng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu các bài viết trên trang mà chúng tôi chia sẻ nhé!